6 ปัจจัยที่ทำให้ส่งผลต่อโรคข้อเข่าเสื่อมมีอะไรบ้าง ?

You are currently viewing 6 ปัจจัยที่ทำให้ส่งผลต่อโรคข้อเข่าเสื่อมมีอะไรบ้าง ?

โรคข้อเสื่อม สามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย แม้ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุ แต่ก็อย่าลืมว่ายังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้กระดูกข้อต่อเสื่อมได้ก่อนถึงวัยอีกด้วย เพราะเช่นนั้นการรับรู้ถึงต้นตอของสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสี่ยงจึงเป็นประโยชน์กับตัวเราเองมากที่สุด ยิ่งรู้ไว ก็ยิ่งแก้ไขได้ทัน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อโรคข้อเสื่อมมีอะไรบ้าง

1.น้ำหนักตัว

ความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่จะทำให้เป็นโรคข้อเสื่อมเพราะน้ำหนักตัวที่มากจะส่งผลให้กระดูกข้อต่อสึกกร่อน ทำให้เอ็นรอบเข่าไม่แข็งแรง

2.ใช้งานหนักเกินไป

การให้ข้อเข่าหักโหมซ้ำๆ หรือท่าทางที่ต้องงอเข่ามากเกินไป จะส่งผลให้ข้อต่อต้องรับแรงกดสูงกว่าปกติ

3.เพศ

ผู้หญิงมีโอกาสเป็นข้อเข่าเสื่อมมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลงทำให้กระดูกข้อต่อเปราะบาง ส่งผลให้กระดูกข้อต่อเสื่อมได้ง่าย

4.อายุ

เมื่ออายุมากขึ้น การซ่อมแซมตัวเองของกระดูกอ่อนจะลดลงทำให้กระดูกเปราะบาง และเสื่อมได้ง่าย

5.ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทว่ากีฬาบางประเภทก็ส่งผลโดยตรงให้ข้อต่อได้รับความเสี่ยงต่อการเสื่อมให้เหมือนกัน เช่น ฟุตบอล หรือ เทนนิส เป็นต้น

6.มีอาการบาดเจ็บ

มีประวัติการบาดเจ็บที่ข้อเข่า จะมีโอกาสเกิดข้อเข่าเสื่อมสูง เพราะถึงแม้ร่างกายจะมีการซ่อมแซมตัวเองหลังการบาดเจ็บ แต่โครงสร้างข้อต่อหัวเข่าก็อาจจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม หรือความเสี่ยงของการได้รับการรับษาที่ไม่ถูกต้อง

เมื่อรู้ถึงปัจจัยความเสี่ยงแล้ว ลองเช็คพฤติกรรมตัวเองและคนที่คุณรักดูสักหน่อยว่า ตัวคุณเองหรือคนในครอบครัวกำลังมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคข้อเสื่อมหรือไม่ ถ้าหากพบความเสี่ยงควรหาวิธีป้องกันตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนที่กระดูกข้อต่อจะได้รับภาระไปมากยิ่งขึ้นไปอีก