สรรพคุณขมิ้นชัน สมุนไพรสารพัดประโยชน์

You are currently viewing สรรพคุณขมิ้นชัน สมุนไพรสารพัดประโยชน์

ขมิ้นชันมีชื่อสามัญว่า “เทอร์เมอริก (Turmeric)” ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma longa L. สรรพคุณจากบัญชียาพัฒนาจากสมุนไพรสามารถใช้ขมิ้นชันเป็นยาเดี่ยวเพื่อบรรเทาอาหารแน่นจุกเสียดแก้ท้องอืดื้องเฟ้อ

ขมิ้นชันตามตำรายาไทย

มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาจุ ฟอกเลือด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด ลดน้ำหนัก ปวดประจำเดือน แก้ดีช่าน แก้วิงเวียน แก้หวัด แก้ชัก ลดไข้ ขับปัสสาวะ รักษาอาหารท้องมาน แก้เสมหะ และโลหิตเป็นพิษ มีฤทธิ์ระงับเชื้อ ต้านวัณโรคป้องกันโรคหนองใน แก้ท้องเสีย แก้บิด

ขมิ้นชันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุหล็กและเกลือแร่ต่าง ๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเตรต และโปรตีน เป็นต้น และขมิ้นชันมีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการและโรคต่าง ๆ ได้หลายชนิด มีประวัติในการนำมาใช้ในกรรักษามากกว่า 5,000

ขมิ้นชันมีสารสำคัญ 2 กลุ่ม ที่เป็นสารออกฤทธิ์และเป็นยาทางการแพทย์ได้แก่

1.กลุ่มสารเดอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อจุลชีพ แบคทีเรียปรสิต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง บำรุงและรักษาตับจากสารพิษ

2.กลุ่มน้ำมันหอมระเหยโมโนเทอร์ปืน (Monoterpene)มีฤทธิ์ต้นอนุมูลอิสระได้ดีอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ ช่วยบำรุงผิว

ผลข้างเคียงของขมิ้นชัน

หากร่างกายได้รับมากเกินความต้องการอาจมีอาการแพ้ เช่น คลื่นใส้ ท้องเสีย ปวดหัว นอนไม่หลับ ควรหยุดรับประทาน

ข้อห้ามใช้

ห้ามใช้ในผู้ป่วยท่อน้ำดีอุดตัน หรือผู้ที่ไวต่อยานี้

ขมิ้นชันดูแลปอดอย่างไร

ขมิ้นซันมีสาร “เดอร์คูมินอยด์” ที่มีฤทธิ์โดดเด่นในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่ดีมาก จึงมีความเป็นไปได้ในการป้องกัน การถูกทำลายของปอด จากกระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้นในหลอดลม เนื้อปอดและหลอดเลือดปอด

จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคแกงที่มีขมิ้นชันเป็นส่วนประกอบกับการทำงานของปอดผู้สูงอายุชาวจีน 2,478 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป ผลการศึกษาพบว่าการบริโภคแกงที่มีขมิ้นชัน (อย่างน้อยเดือนละครั้ง) ทำให้สมรรถภาพของปอดดีขึ้น และยิ่งบริโภคแกงที่มีขมิ้นชันบ่อย สมรรถภาพของปอดก็ยิ่งสูงมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรรับประทานขมิ้นชันให้บ่อยขึ้น

ข้อแนะนำ : การหาซื้อขมิ้นซันมารับประทานเองไม่ว่าเป็นแบบผงหรือแบบแคปซูลควรเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP มีความสะอาด ปลอดสารเคมี

ใส่ความเห็น